วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลาบเลือด

 •   เนื้อวัวหั่นหรือสับหยาบๆ                                       1          ถ้วยตวง
 ตับวัวหั่นชิ้นเล็ก                   ½ถ้วยตวง
 ผ้าขี้ริ้วล้างสะอาดลวกน้ำร้อน1ชิ้น
 เลือดสดๆ (เลือดวัว)¼ถ้วยตวง
 พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเมล็ดออก7เม็ด
 ข่าอ่อนหั่นฝอย3แว่น
 ตะไคร้หั่นฝอย1ช้อนโต๊ะ
 ดอกจันทน์ ดีปลี ยี่หร่าเล็กน้อย   
 พริกไทย5เม็ด
 หอมแดง3หัว
 กระเทียม10กลีบ
 เกลือป่น  
 กะปิดี1ช้อนชา
 ผักชี ต้นหอมหั่นหยาบๆ  
 กระเทียมเจียว2ช้อนโต๊ะ


    •   ขยำเลือดสดด้วยใบตะไคร้เพื่อดับกลิ่นคาว นำไปเคล้ากับเนื้อ ตับที่หั่นไว้  
 เผาพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม กะปิ โขลกรวมกับเครื่องเทศ เกลือให้ละเอียด  
 ผสมเครื่องที่โขลกกับเนื้อที่ผสมไว้ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว  
 จัดใส่ภาชนะ รับประทานกับผ้าขี้ริ้วหั่นเป็นชิ้น และผักสดต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น